GIỚI THIỆU

Công ty Cổ phần Dược phẩm Trung ương Vidipha chuyển thể từ doanh nghiệp nhà nước theo Quyết định số 468/2003/QĐ-BYT ngày 30 tháng 01 năm 2003 của Bộ Trưởng Bộ Y Tế.

– Tên Công ty: Công ty Cổ phần Dược phẩm Trung ương Vidipha.
– Tên tiếng Anh: Vidipha Central Pharmaceutical Joint Stock Company.
– Vốn điều lệ: 168.319.040.000đ
– Trụ sở chính: 184/2 Lê Văn Sỹ, P.10, Q. Phú Nhuận, Tp.HCM.
– Điện thoại: (84-8) 38440 448 – 38440 106 – 38443 869
– Fax: (84-8) 38440 446
– Website: www.vidipha.com.vn– Email: vanthu@vidipha.com.vn
– Giấy CNĐKKD: 0300470246 do Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh cấp đăng ký lần đầu ngày 24/03/2003, đăng ký lần thứ 18 là ngày 09/03/2021.


LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN

Sau ngày miền nam giải phóng ( 30/04/75 ),Bộ Y Tế quyết định thành lập Liên Viện Bào Chế Số 7 trực thuộc Tổng Công Ty Dược Việt Nam (Theo quyết định số : 105/BYT – TC, ngày 24 tháng 11 năm 1976)  trên cơ sở quốc  hữu hoá các viện bào chế : Neofarma ,Norma ,  IPC , OPA , Kỹ Nghệ Dược Phẩm Công Ty , của chế độ cũ để lại ,với nhiệm vụ sản xuất kinh doanh dược phẩm phục cho nhu cầu phòng bệnh và chữa bệnh của nhân dân .

Năm 1980 theo yêu cầu phát triển của ngành Dược , Bộ Y Tế quyết định chuyển Liên Viện Bào Chế Số 7 thành Viện Công Nghiệp Dược trực thuộc Liên Hiệp Các Xí Nghiệp Dược Việt Nam ( Theo quyết định số 754/BYT – QĐ ngày 26 tháng 08 năm 1980 ) Đây là một viện nghiên cứu đầu ngành có nhiệm vụ nghiên cứu các đề tài phục vụ cho yêu cầu sản xuất  nguyên liệu cho sản xuất dược phẩm trong nước  như : các loại nguyên liệu kháng sinh , hoá dược và nguyên liệu đi từ dược liệu trong nước , Bộ Y Tế cũng cho phép Viện Công Nghiệp Dược được để lại một bộ phận sản xuất để sản xuất ứng dụng theo sự chỉ đạo trực tiếp của bộ .

Đến năm 1993 theo Nghị định 388 – HĐBT ngày 07/05/1992 của Hội Đồng Bộ Trưởng , Bộ Y Tế cho  phép Viện Công Nghiệp Dược được chuyển thành Công Ty Phát Triển Kỹ Nghệ Dược TW ( VIDIPHA ) trực thuộc Tổng Công Ty Dược Việt Nam  ( Theo quyết định số 580/BYT – QĐ ngày 09/07/1993 ) với chức năng  sản xuất kinh doanh dược phẩm phục vụ cho nhu cầu phòng bệnh và chữa bệnh của nhân dân .

Ngày 30 tháng 01 năm 2003 theo  Quyết định số 468/2003/QĐ-BYT của Bộ Trưởng Bộ Y Tế cổ phần hoá Công Ty Phát Triển Kỹ Nghệ Dược TW  VIDIPHA thành Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm Trung Ương VIDIPHA với tổng số vốn là 19,9 ty đồng trong đó nhà nước nắm giữ 45% vố điều lệ .

Tháng 04 năm 2006 Công ty quyết định phát hành cổ phiếu thưởng  nâng tổng số vốn của công ty lên 29,85  tỷ đồng .

Tháng 08 năm 2006 Công ty quyết định phát hành thêm 2.015.000 cổ phiếu  tổng số vốn của công ty lên 50  tỷ đồng .

Quý I năm 2011 theo quyết định của đại hội cổ đông thường niên công  ty năm 2010 , để mở rộng sản xuất , và đầu tư dự án cao ốc tại 17-19-21 Nguyễn Văn Trỗi ,Công ty đã tiến hành bán cổ phiếu ra công chúng và phát hành cổ phiếu thưởng, nâng tổng số vốn của công ty lên 82 tỷ đồng .

Vidipha là một trong những doanh nghiệp dược đầu tiên của Việt Nam đạt tiêu chuẩn GMP-ASEAN. Trong thời gian qua Công ty đã đầu tư xây dựng nhà máy hiện đại đạt tiêu chuẩn GMP-WHO tại tỉnh Bình Dương với 10 dây chuyền sản xuất thuốc.

Công ty được cấp phép sản xuất trên 300 sản phẩm các loại. Sản phẩm của Vidipha được sản xuất trên quy trình và trang thiết bị hiện đại, đảm bảo đúng tiêu chuẩn chất lượng đã đăng ký với Bộ y tế. 

 


HOẠT ĐỘNG MARKETING

a) Quảng bá thương hiệu.

Hoạt động quảng bá thương hiệu tại Vidipha hiện nay là vấn đề được quan tâm hàng đầu của Công ty, Ban Lãnh đạo và tập thể CBCNV Công ty đang nổ lực và tập trung xây dựng thương hiệu dược phẩm Vidipha gần gũi với người tiêu dùng với mục tiêu đóng góp cho lợi ích xã hội, cho lợi ích cộng đồng.
Hiện nay, Công ty tiến hành quảng bá thương hiệu Vidipha đến người tiêu dùng thông qua hệ thống trên 60 Đại lý phân phối của Công ty trên toàn quốc (bao gồm các Công ty dược phẩm trung ương, các nhà thuốc quốc doanh và tư nhân tại các địa phương…).
Khẳng định chất lượng sản phẩm và cam kết của Công ty đối với người tiêu dùng, ngày 30/12/2005 Vidipha tiếp tục được chứng nhận đạt danh hiệu Hàng Việt Nam chất lượng cao 2006 do người tiêu dùng bình chọn qua cuộc điều tra do Báo Sài Gòn Tiếp thị tổ chức.
b) Sản phẩm.
Thông qua kênh phân phối là các Công ty dược phẩm trung ương, địa phương và các bệnh viện trên toàn quốc, sản phẩm của Công ty với nhãn hiệu Vidipha được nhiều người biết đến. Sản phẩm của Công ty có chất lượng tốt, giá bán của Công ty có tính cạnh tranh cao chủ yếu nhắm vào phân khúc trung bình nên có thị trường tiêu thụ khá ổn định. Thị phần của Công ty hiện nay ước khoảng 1,5% tổng giá trị sản phẩm dược tiêu thụ của cả nước.
c) Hệ thống phân phối.
Sản phẩm của Công ty chủ yếu được tiêu thụ thông qua hệ thống phân phối của các Công ty dược phẩm trung ương, địa phương, các bệnh viện và các hiệu thuốc quốc doanh trên toàn quốc. Mạng lưới phân phối của Công ty ngày càng được mở rộng thông qua các Công ty TNHH dược phẩm tư nhân tại các địa phương. Ngoài ra, sản phẩm của Công ty cũng được xuất khẩu sang một số nước SNG.

 


HOẠT ĐỘNG KINH DOANH

– Các chủng loại sản phẩm và dịch vụ.
Các loại thuốc Công ty sản xuất bao gồm:
1) Thuốc viên (nén, nang).
2) Thuốc cốm bột.
3) Thuốc tiêm (bột, nước).
4) Siro, ống uống.
5) Thuốc nhỏ mắt, mũi.
6) Thuốc bôi dạng kem, mỡ.
Sản phẩm của công ty được phân thành 04 nhóm chính là: nhóm thuốc viên, nhóm thuốc nước, nhóm thuốc bột và nhóm thuốc mỡ. Về tính năng điều trị các loại thuốc Công ty sản xuất chủ yếu là các loại thuốc kháng sinh, kháng viêm, các vitamin và muối khoáng, thuốc giảm đau, hạ nhiệt, thuốc chống dị ứng và các loại đặc trị khác như trị giun sán, trị các bệnh đường hô hấp, đường tiêu hoá, ngoài da.
Hiện nay, Công ty đang sản xuất 184 mặt hàng. Số lượng nguyên liệu, tá dược mà Công ty tiến hành khảo nghiệm năm 2005 là trên 70 loại, sản phẩm của Công ty đa dạng và phong phú về chủng loại với chất lượng tốt, mẫu mã bao bì đẹp, giả cả hợp lý, phù hợp thể trạng người Việt Nam. Vì vậy, sản phẩm dược của Vidipha luôn được sự tín nhiệm lựa chọn của khách hàng, đặc biệt là các bệnh viện trong cả nước.


CƠ CẤU BỘ MÁY QUẢN LÝ CÔNG TY

Công ty có cấu trúc bộ máy quản lý theo đúng mô hình Công ty cổ phần bao gồm:

– Đại hội đồng cổ đông

Đại hội đồng cổ đông là cơ quan quyền lực có thẩm quyền cao nhất của Công ty gồm tất cả các cổ đông có quyền biểu quyết, họp mỗi năm ít nhất 01 lần. ĐHĐCĐ quyết định những vấn đề được Luật pháp và điều lệ Công ty quy định. Đặc biệt, ĐHĐCĐ sẽ thông qua các báo cáo tài chính hàng năm của Công ty và ngân sách tài chính cho năm tiếp theo, sẽ bầu hoặc bãi nhiệm thành viên Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát của Công ty.

– Hội đồng quản trị. 
Hội đồng quản trị là cơ quan quản lý Công ty, có toàn quyền nhân danh Công ty để quyết định mọi vấn đề liên quan đến hoạt động của Công ty trừ những vấn đề thuộc thẩm quyền của Đại hội đồng cổ đông. Số thành viên của Hội đồng quản trị có từ 5 đến 7 thành viên. Hiện tại Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Dược phẩm Trung ương Vidipha có 07thành viên. Người đại diện theo pháp luật của Công ty là Chủ tịch HĐQT và Tổng Giám Đốc.

– Ban kiểm soát. 
Ban kiểm soát là cơ quan trực thuộc Đại hội đồng cổ đông, do Đại hội đồng cổ đông bầu ra. Ban kiểm soát có nhiệm vụ kiểm soát mọi mặt hoạt động quản trị và điều hành sản xuất của Công ty. Hiện Ban kiểm soát Công ty gồm 3 thành viên. Ban kiểm soát hoạt động độc lập với Hội đồng quản trị và Ban Tổng Giám đốc.

– Ban Tổng Giám đốc. 
Ban Tổng Giám đốc của công ty gồm có 01 Tổng Giám đốc. Tổng Giám đốc do HĐQT bổ nhiệm, là người điều hành hoạt động hàng ngày của Công ty và chịu trách nhiệm trước Hội đồng quản trị về việc thực hiện các quyền và nhiệm vụ được giao.


Ngành nghề kinh doanh của Công ty 

STT Tên Ngành Mã Ngành
1 Bán buôn đồ dùng khác cho gia đình

Chi tiết: Kinh doanh, xuất nhập khẩu mỹ phẩm. Kinh doanh, xuất nhập khẩu dược phẩm, dược liệu. Bán buôn thuốc.

4649
2 Sản xuất thuốc, hóa dược và dược liệu.

Chi tiết: Sản xuất dược phẩm. dược liệu

2100
3

Bán buôn máy móc thiết bị và phụ tùng máy khác.

Chi tiết: Kinh doanh, xuất nhập vật tư máy móc, tran thiết bị y tế.

4659
4 Kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuốc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê.

Chi tiết: Kinh doanh bất động sản.

6810
5 Sản xuất hóa chất cơ bản.

Chi tiết : Sản xuất nguyên liệu, hóa chất (Trừ hóa chất có độc hại mạnh và không hoạt động tại trụ sở)

2011
6 Sản xuất mỹ phẩm, xà phòng, chất tẩy rửa, làm bóng và chế phẩm vệ sinh.

Chi tiết: Sản xuất mỹ phẩm (Không hoạt động tại trụ sở)

2023
7 Sản xuất thực phẩm khác chưa được phân vào đâu.

Chi tiết: Sản xuất thực phẩm (không hoạt động tại trụ sở)

1079
8 Bán buôn thực phẩm

Chi tiết: Kinh doanh, xuất nhập khẩu thực phẩm (không hoạt động tại trụ sở)

4632
9 Sản xuất thiết bị, dụng cụ y tế, nha khoa , chỉnh hình và phục hồi chức năng.

Chi tiết: Sản xuất vật tư máy móc, trang thiết bị y tế(không hoạt động tại trụ sở)

3250
10 Hoạt động chuyên môn khoa học và công nghệ khác chưa được phân vào đâu.

Chi tiết: Tư vấn chuyển giao công nghệ

7490
11 Dịch vụ lưu trú ngắn ngày

Kinh doanh khách sạn (Đạt tiêu chuẩn sao và không hoạt động tại trụ sở).

5510
12 Bán buôn kinh doanh khác chưa được phân vào đâu.

Chi tiết: Kinh doanh xuất nhập khẩu nguyên liệu hóa chất (Trừ hóa chất có tính độc hại mạnh) .

4669
13 Hoạt động y tế khác chưa được phân vào đâu.

Chi tiết: Dịch vụ bảo quản thuốc, dịch vụ kiểm nghiệm thuốc.

8699

THÀNH TÍCH NỔI BẬT
LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN